123
 

Theo dõi đường huyết liên tục là gì?

Cập nhật: 10/11/2016
Lượt xem: 4939

Theo dõi đường huyết là gì?

 
Theo dõi đường huyết sẽ giúp những người bệnh tiểu đường quản lý bệnh và tránh các vấn đề liên quan. Bệnh nhân có thể sử dụng các kết quả đo đường huyết để đưa ra quyết định về chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, và các loại thuốc. Cách phổ biến nhất là chích một ngón tay với một thiết bị lancing tự động lấy một mẫu máu và sau đó sử dụng máy đo đường huyết để kiểm tra nồng độ đường trong mẫu. Một số thiết bị khác lại sử dụng mẫu máu từ một khu vực ít nhạy cảm hơn so với ngón tay, chẳng hạn như: trên cánh tay, cẳng tay hoặc đùi.

Người bị tiểu đường thường sử dụng một thiết bị lancing lấy một mẫu máu
và một máy đo đường huyết để đo lường mức độ đường trong mẫu.

Theo dõi đường huyết liên tục là gì?

 
Hệ thống theo dõi đường huyết liên tục (Continuous Glucose Monitoring - CGM) sử dụng một cảm biến nhỏ gắn dưới da để kiểm tra nồng độ đường trong dịch mô - các chất lỏng trong và xung quanh các tế bào trong cơ thể bạn. Cảm biến được giữ lại trong vòng vài ngày đến một tuần và sau đó phải được thay thế. Với một máy đo đường huyết, bạn chỉ sử dụng mẫu máu tại một thời điểm để làm các xét nghiệm trong khi CGM là theo dõi đường huyết liên tục.
Mối quan hệ giữa nồng độ đường trong dịch mô (ISF) và đường máu đã tạo ra một ích lợi tuyệt vời nhờ khả năng đo mức độ đường huyết tăng lên đến 288 lần một ngày mà không cần phải chích đầu ngón tay.
Theo dõi đường huyết liên tục (CGM) đang dần trở thành một trong những yêu cầu thiết yếu nhằm kiểm soát đường huyết cho người bệnh tiểu đường đang điều trị insulin tích cực. Ở khu vực Bắc Mỹ, đây được xem là yêu cầu quan trọng nhất.

 

CGM có chính xác như một máy đo đường huyết tiêu chuẩn?
 
Người ta có thể giả định CGM là theo dõi đường huyết liên tục nhưng nó không phải là theo dõi lượng đường trong máu, vì các cảm biến sử dụng được đặt vào trong cơ thể nhưng không vào máu. Với máy đo đường huyết, bạn sử dụng máu để làm xét nghiệm. Với cảm biến, chỉ số thực sự đo là lượng đường trong dịch mô của bạn, chứ không phải trong máu.
 
Mức độ đường trong dịch mô sẽ phản ứng chậm hơn so với mức độ đường trong máu. Do đó, người sử dụng một hệ thống theo dõi đường huyết liên tục nên biết rằng thường có độ trễ khoảng 10 phút giữa tăng (hoặc giảm) ở mức độ đường trong dịch mô so với trong máu. Người sử dụng một hệ thống theo dõi đường huyết liên tục vẫn nên thực hiện các xét nghiệm đường máu theo tiêu chuẩn để đảm bảo rằng thiết bị theo dõi đường huyết liên tục đưa ra được kết quả đầy đủ và chính xác trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong điều trị.
 
Làm thế nào mà CGM có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường?
 
Hệ thống CGM tốn kém hơn so với một máy đo đường huyết thông thường, nhưng nó lại có thể kích hoạt khả năng kiểm soát đường huyết tốt hơn rất nhiều. Những thiết bị này cung cấp các phép đo đường huyết thời gian thực, cứ sau khoảng thời gian 5 phút lại đo chỉ số đường huyết 1 lần. Người dùng có thể tải dữ liệu đường huyết từ các thiết bị tới máy tính để theo dõi và phân tích các mô hình và xu hướng. Đặc biệt, một thiết bị CGM tiên tiến thiết có thể hiển thị biểu đồ xu hướng ngay trên màn hình và bạn có thể thiết lập hệ thống báo động để cảnh báo khi mức độ đường huyết đang quá thấp hoặc quá cao.

Những người sử dụng các hệ thống CGM có thể tải dữ liệu đến một máy tính
để xem các mô hình và xu hướng dao động đường huyết của họ.

Bằng cách thống kê và tổng hợp dữ liệu hàng trăm lần đo mỗi ngày, theo dõi đường huyết liên tục có thể cung cấp một cái nhìn tổng quan và toàn diện hơn về biến thiên đường huyết hàng ngày của bạn. Ngoài ra, nó cũng cung cấp hình ảnh chi tiết hơn về các hoạt động thường ngày như: ăn uống, sử dụng thuốc, thể dục thể thao... ảnh hưởng như thế nào đến đường huyết của bạn, nhờ đó, giúp kiểm soát tốt hơn so với máy đo đường huyết thông thường.
 
Giám sát mọi lúc, mọi nơi
 
Một vấn đề lớn thường tồn tại trong các xét nghiệm máu theo tiêu chuẩn là nó không thể cho biết diễn biến đường huyết của bạn như thế nào trong khi ngủ, đang lên cao hay xuống thấp. Một lợi ích to lớn nữa của theo dõi đường huyết liên tục chính là có thể minh bạch thông tin này, ngay cả khi bạn đang ngủ.
Nhờ sự kết hợp với một cuốn nhật ký chi tiết ghi lại thức ăn và hoạt động hàng ngày, theo dõi đường liên tục có thể đưa ra gợi ý để thực hiện chế độ ăn uống, liều lượng và thay đổi lối sống hợp lý, giúp giảm lượng thời gian mức độ đường huyết của bạn lên cao hay xuống thấp.
Theo dõi đường huyết liên tục đang trở thành một nhu cầu đặc biệt trong phương pháp theo dõi, kiểm soát bệnh tiểu đường ở các bà mẹ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Kiểm soát tốt bệnh tiểu đường là điều cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của em bé.
 
Triển vọng cho một tuyến tụy nhân tạo
 
Để khắc phục những hạn chế của liệu pháp insulin hiện nay, các nhà nghiên cứu đã tìm cách phát triển một tuyến tụy nhân tạo. Một tuyến tụy nhân tạo là hệ thống sẽ bắt chước, càng giống càng tốt, cách một tuyến tụy khỏe mạnh phát hiện những thay đổi về nồng độ đương huyết trong máu và tự động phản ứng lại bằng cách tiết ra một lượng insulin thích hợp. Mặc dù không phải một biện pháp khắc phục hoàn toàn, nhưng một tuyến tụy nhân tạo có khả năng quản lý và cải thiện đáng kể bệnh tiểu đường, để giảm bớt gánh nặng của việc giám sát và quản lý đường huyết.
Một tuyến tụy nhân tạo dựa trên các thiết bị cơ khí đòi hỏi ít nhất ba thành phần:
• một hệ thống CGM
• một hệ thống phân phối insulin
• một chương trình máy tính "khép kín" bằng cách điều chỉnh lượng insulin dựa trên những thay đổi trong mức độ đường huyết
Với những tiến bộ công nghệ gần đây, những bước đầu tiên đã được thực hiện theo hướng một chu trình khép kín. Các kết nối đầu tiên của một hệ thống CGM với bơm insulin MiniMed Paradigm REAL-Time chưa hẳn tạo ra một hệ thống-tuyến tụy nhân tạo, nhưng nó đại diện cho bước tiến đầu tiên trong việc tham gia của theo dõi đường huyết và hệ thống phân phối insulin bằng cách sử dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện có.
 
Những điểm cần nhớ
 
• Theo dõi đường huyết giúp người bị tiểu đường quản lý bệnh và tránh các vấn đề liên quan của nó.
• Cách phổ biến nhất để kiểm tra nồng độ đường huyết là chích ngón tay lấy một mẫu máu và sử dụng máy đo đường huyết để đo lượng đường trong mẫu.
• Theo dõi đường huyết liên tục (CGM) là hệ thống sử dụng một cảm biến nhỏ gắn dưới da để kiểm tra nồng độ đường trong dịch mô. Bằng cách thống kê và tổng hợp dữ liệu hàng trăm lần đo mỗi ngày, theo dõi đường huyết liên tục có thể cung cấp một cái nhìn tổng quan và toàn diện hơn về biến thiên đường huyết hàng ngày của bạn.
• Một tuyến tụy nhân tạo dựa trên các thiết bị cơ khí sẽ bao gồm một hệ thống CGM, một hệ thống phân phối insulin, và một chương trình máy tính để điều chỉnh lượng insulin dựa trên những thay đổi trong mức độ đường huyết.

Tham khảo thêm các thiết bị CGM mà ViAnpharma đang phân phối:


Nguồn: ww w.niddk.nih.gov, ww w.diabetes.co.uk

Các tin tức khác    
Video
CombilipidTuyển dụng tháng 6ParocontinHaspan
ViAnpharma JSC.,
Văn phòng đại diện: Số 1/14 Trịnh Đình Cửu, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: 04.22.456.798 - Email: info@vianpharma.vn - Website :  www.vianpharma.vn
Bản quyền thuộc về ViAnpharma. 
Louis Vuitton Replica Louis Vuitton Backpacks Replica Louis Vuitton Crossbody Replica Louis Vuitton Messenger Replica Louis Vuitton Wallets Replica Louis Vuitton Sunglasses Replica Bags Replica Dior Replica Hermes Replica Fendi Replica Prada Replica Saint Laurent Replica Louis Vuitton Replica Louis Vuitton Belts Replica Louis Vuitton Damier Azur Replica Louis Vuitton Monogram Canvas Replica Louis Vuitton Neverfull Replica Louis Vuitton Scarves Replica Louis Vuitton Speedy Replica Fake Louis Vuitton Handbags Fake Louis Vuitton Belts Fake Louis Vuitton Clothes Fake Louis Vuitton Scarves Fake Louis Vuitton Shoes Fake Louis Vuitton Wallet Fake Louis Vuitton Backpack Fake Louis Vuitton Monogram Canvas Fake Louis Vuitton Epi Leather Fake Louis Vuitton Monogram Empreinte Fake Louis Vuitton Soft Leather namaak louis vuitton namaak louis vuitton Sieraden namaak louis vuitton Zonnebril namaak louis vuitton Mannen namaak louis vuitton Vrouwen namaak louis vuitton Portemonnee namaak louis vuitton Toon alle Portemonnee namaak louis vuitton Schoenen Sac louis vuitton pas cher chine imitation louis vuitton Bijoux imitation louis vuitton lunettes imitation louis vuitton Ceintures imitation louis vuitton chaussures imitation louis vuitton écharpes imitation louis vuitton Portefeuille imitation Sacs louis vuitton Imitacion Louis Vuitton Bolsos Imitacion Louis Vuitton Gafas de sol Imitacion Louis Vuitton Billetera Replicas Louis Vuitton Bolsos Imitacion Louis Vuitton Bufandas Imitacion Louis Vuitton Cinturones Imitacion Louis Vuitton Viaje Imitacion Louis Vuitton Zapatos Imitazioni Louis Vuitton Imitazioni Louis Vuitton Gioielleria Imitazioni Louis Vuitton Occhiali da sole Imitazioni Borse Louis Vuitton Imitazioni Louis Vuitton Cinghie Imitazioni Louis Vuitton Portafoglio Imitazioni Louis Vuitton Scarpe Imitazioni Louis Vuitton sciarpe Imitazioni Louis Vuitton Viaggiare Replica Taschen Replica Louis Vuitton Brieftasche Replica Louis Vuitton Gürtel Replica Louis Vuitton Handtaschen Replica Louis Vuitton Reisen Replica Louis Vuitton Schals Replica Louis Vuitton Schuhe Replica Louis Vuitton Sonnenbrille