123
 

Những điều cần biết về bệnh tiểu đường cho bà bầu

Cập nhật: 10/11/2016
Lượt xem: 1478

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG THAI KÌ

Bệnh tiểu đường thai nghén có thể dẫn đến những biến chứng cho cả mẹ và con. Việc xác định các dấu hiệu bệnh và xét nghiệm tiểu đường thai nghén có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường ảnh hưởng tới thai nhi. Thời điểm xuất hiện bệnh thông thường từ tuần mang thai thứ 24 – 28. Đây là những câu hỏi tổng hợp mà các bà mẹ mang thai hay hỏi.
Xem thêm bài viết: Cách sử dụng máy đo đường huyết
 

 
Tiểu đường thai kỳ rất ảnh hưởng đến cả mẹ và con, do đó việc kiểm tra tiểu đường là công việc vô cùng cần thiết, hãy quan tâm tới sức khỏe bản thân bạn và đứa con thân yêu bằng cách khám thai đúng ngày, đo đường huyết thường xuyên bằng các dòng máy đo đường huyết thai kỳ tại nhà. Và bây giờ hãy cùng ghi chép vào sổ những kiến thức sau đây các mẹ nhé!

1. Đường huyết cao ở người mẹ có ảnh hưởng đến mức đường huyết của thai nhi?

Câu trả lời là có.
Đường huyết cao ở người mẹ có thể khiến đường huyết của thai nhi tăng cao. Điều này gây ra nhiều vấn đề với thai nghén. Tuy nhiên khi em bé được sinh ra, đường huyết có thể hạ xuống.

2. Bệnh tiểu đường thai kỳ có trở lại bình thường sau khi hết mang thai không?

Câu trả lời là có.
Không như tiểu đường týp 1 hoặc týp 2, hầu như là bệnh suốt đời, tiểu đường thai kỳ thường chỉ diễn ra trong thời gian mang thai. Các hoóc-môn do bánh rau sinh ra đôi khi ức chế hoạt động của insulin đối với tế bào của cơ thể người mẹ. Điều này dẫn đến tăng lượng đường trong máu, gây bệnh tiểu đường thai nghén. Sau khi em bé được sinh ra, tác động của những hoóc-môn này sẽ hết và đường huyết trở lại bình thường. Tuy nhiên, tiểu đường thai kỳ có thể là dấu hiệu cảnh báo khả năng người mẹ bị bệnh tiểu đường sau này.

3. Yếu tố nào là yếu tố nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ?

– Tiền sử gia đình có người bị tiểu đường
– Chỉ số cơ thể ( BMI) trên 30
– Tuổi trên 25
=> Những yếu tố trên đều gây nguy cơ cao về tiểu đường thai nghén. Tiền sử gia đình làm tăng khả năng bị bệnh tiểu đường sau này cũng như nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ. Thừa cân sẽ cản trở khả năng sản sinh đủ insulin của cơ thể. Tuổi cũng là một yếu tố nguy cơ khác khiến bệnh tiểu đường thai kỳ phát triển. Thậm chí dù không có yếu tố nguy cơ nào trong số trên, người mẹ mang thai cũng vẫn có thể bị tiểu đường thai kỳ.
Những dòng máy đường huyết được đánh giá cao khi sử dụng cho tiểu đường thai nghén:
Máy đo đường huyết Bayer Contour TS – Made in japan
Máy đo đường huyết Terumo Medisafe Fit – Hàng Nhật lắp ráp Malaisya

4. Test dung nạp glucose đường uống để phát hiện tiểu đường thai kỳ thường được thực hiện ở:

Test dung nạp glucose đường uống để phát hiện tiểu đường thai nghén thường được thực hiện ở tuần 24 – 28 của thai kỳ. Xét nghiệm đường huyết được thực hiện sớm hơn nếu thấy có các yếu tố nguy cơ.

5. Test dung nạp glucose đường uống là xét nghiệm bệnh tiểu đường thai kỳ dùng để đánh giá:

– Cơ thể người mẹ xử lý đường như thế nào.Trong test dung nạp glucose đường uống, người mẹ sẽ được uống dung dịch đường glucose, và sau đó được đo đường huyết cách những giờ nhất định. Test này được thực hiện sau khi nhịn ăn qua đêm. Nó đánh giá việc cơ thể xử lý đường nhận được qua ăn uống như thế nào.

6. Nếu bệnh tiểu đường thai kỳ ở người mẹ không được điều trị, nó sẽ ảnh hưởng thế nào đến đứa con?

– Cân nặng của trẻ sẽ lớn hơn bình thường
– Hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh
– Hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh
=> Đường huyết cao trong máu người mẹ khiến tuyến tụy của thai nhi sản sinh nhiều insulin hơn, khiến em bé phát triển to hơn kích thước bình thường. Hội chứng suy hô hấp xảy ra vì em bé có thể bị đẻ non khi phổi chưa phát triển đầy đủ. Đường huyết cao ở trẻ sơ sinh có thể gây các vấn đề về hô hấp. Do insulin do sản sinh trong cơ thể của thai nhi ở mức cao, nên nó có thể khiến em bé bị hạ đường huyết sau khi chào đời. Đường huyết thấp có thể khiến trẻ bị co giật. Tiêm glucose tĩnh mạch có thể đưa đường huyết của em bé trở về bình thường. Ngoài ra, em bé cũng có thể bị vàng da trong 28 ngày đầu sau sinh.

 

7. Phụ nữ bị tiểu đường týp 1 hoặc týp 2 có thể ngăn ngừa vấn đề khi mang thai bằng:

– Thực phẩm lành mạnh và luyện tập
– Hạn chế tăng cân quá nhiều khi mang thai
– Kiểm tra đường huyết thường xuyên bằng cách mua máy thử đường huyết tại nhà để luôn sát sao theo dõi.
Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ hoặc có dấu hiệu của bệnh tiểu đường , phải ăn thực phẩm lành mạnh và cân đối. Kiểm soát bệnh tiểu đường thai nghén bằng chế độ ăn là tốt nhất. Hoạt động thể lực nhẹ nhàng được khuyến nghị là khoảng 150 phút mỗi tuần. Tập thể dục đã được thấy là cải thiện sự nhạy cảm của tế bào với insulin. Cũng nên tránh tăng cân quá nhiều trong thời gian mang thai. Đường huyết phải được theo dõi và phải dùng insulin nếu cần.

8. Insulin có tác dụng gì với đường trong máu?

Giúp cho tế bào hấp thụ đường từ máu. Insulin, một hormon do tuyến tụy sản xuất ra, cho phép cơ thể dự trữ hoặc sử dụng đường nhận được từ thức ăn. Nó cảm nhận và điều hòa lượng đường trong máu. Insulin đóng vai trò như “chìa khóa” để mở khóa mỗi tế bào trong cơ thể, cho phép đường đi vào. Đường này sau đó được chuyển thành năng lượng cho các tế bào hoạt động.

9. Thuốc nào dưới đây điều trị bệnh tiểu đường thai nghén?

– Thuốc uống điều trị tiểu đường
– Tiêm Insulin
=> Khoảng 20 phần trăm phụ nữ bị tiểu đường thai nghén được kê đơn insulin tiêm để kiểm soát lượng đường huyết. Một số khác được kê đơn thuốc uống điều trị tiểu đường. Tuy nhiên, thuốc uống có thể không an toàn khi mang thai và cũng kém hiệu quả hơn.

10. Có cần thiết phải làm xét nghiệm đường huyết sau sinh không?

Câu trả lời là có.
Nên xét nghiệm đường huyết sau khi sinh 6 – 12 tuần để xem liệu đường huyết đã trở lại bình thường chưa. Đường huyết cũng phải được kiểm tra mỗi năm một lần sau đó vì tiểu đường thai nghén có thể cảnh báo sự phát triển của bệnh tiểu đường týp 2 về sau này.

Xem thêm bài viết: Máy đo đường huyết
Các tin tức khác    
Video
CombilipidParocontinHaspan
ViAnpharma JSC.,
Văn phòng đại diện: Tầng 8, Số 188 Trường Chinh, Quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04.22.456.798 - Email: info@vianpharma.vn - Website :  www.vianpharma.vn
Bản quyền thuộc về ViAnpharma.