123
 

Nguyên lý hoạt động máy đo đường huyết

Cập nhật: 16/11/2016
Lượt xem: 3176

Nguyên lý hoạt động máy đo đường huyết

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy đo đường huyết đa dạng về tính năng, chủng loại có thể theo dõi đường huyết tại nhà. Máy đo đường huyết Medtronic iPro2 sẽ mang lại cho người bệnh tiểu đường những kết quả đo chính xác nhất. Vây nguyên lý hoạt động máy đo đường huyết như thế nào? Vianpharma.vn cùng các bạn đi tìm hiểu.
Nguyên lý hoạt động máy đo đường huyết
 
Máy đo đường huyết đã có từ rất lâu và được sử dụng rộng rãi nhưng ít người biết về nguyên lý hoạt động của nó có thực sự chính xác. Máy đo đường huyết dựa vào phương pháp điện hóa nên rất chính xác.

Nhiều máy đo đường huyết sử dụng các quá trình oxy hóa glucose gluconolactone xúc tác bởi glucose oxidase (đôi khi được gọi là GOX). Những người khác sử dụng một phản ứng tương tự xúc tác thay vì bởi một enzyme , glucose (GDH). Điều này có lợi thế là nhạy cảm hơn glucose oxidase nhưng là dễ bị phản ứng can thiệp với các chất khác.

Các thiết bị thế hệ đầu tiên dựa trên cùng đo màu phản ứng mà vẫn được sử dụng ngày nay trong que thử đường nước tiểu. Bên cạnh glucose oxidase, kit xét nghiệm có chứa một benzidinephái sinh, mà được oxy hóa thành một loại polymer màu xanh của hydrogen peroxide được hình thành trong các phản ứng oxy hóa.

Những bất lợi của phương pháp này là các dải kiểm tra phải được phát triển sau một khoảng thời gian chính xác, và đồng hồ cần được hiệu chỉnh thường xuyên.

Máy đo đường huyết tại nhà hện nay sử dụng một phương pháp điện hóa. Que thử có một mao mạch rằng hút một số lượng rất ít máu. Lượng đường trong máu phản ứng với một điện cực enzyme có chứa glucose oxidase (hoặc dehydrogenase).

Enzyme này được reoxidized với một lượng dư của một reagant trung gian hòa giải, chẳng hạn như một ferricyanide ion, một dẫn xuất ferrocen hoặc osmium phức tạp bipyridyl.

Hòa giải viên lần lượt được reoxidised bằng phản ứng ở điện cực, tạo ra một dòng điện. Tổng số phí đi qua các điện cực là tỷ lệ thuận với lượng đường trong máu đã phản ứng với các enzyme.

Các coulometric phương pháp là một kỹ thuật mà tổng số tiền phí được tạo ra bởi các phản ứng oxy hóa glucose được đo trong một khoảng thời gian.

Phương pháp amperometric được sử dụng bởi một số mét và đo dòng điện được tạo ra tại một thời điểm cụ thể bởi các phản ứng glucose.

Phương pháp coulometric có thể cho phép thời gian thử nghiệm biến, trong khi thời gian thử nghiệm trên một mét bằng cách sử dụng phương pháp amperometric luôn cố định.
 
Cùng một nguyên tắc được sử dụng trong dải thử nghiệm đã được thương mại hóa để phát hiện bệnh tiểu đường nhiễm ceton acid (DKA). Các que thử sử dụng một enzyme beta-hydroxybutyrate-dehydrogenase thay vì một enzyme oxy hóa glucose và đã được sử dụng để phát hiện và giúp điều trị một số biến chứng có thể là kết quả của tăng đường huyết kéo dài.

Cảm biến độ cồn trong máu bằng cách sử dụng phương pháp tương tự, nhưng với enzyme dehydrogenase rượu, đã được thử nghiệm và cấp bằng sáng chế nhưng chưa được thành công phát triển thương mại.

Vậy vấn đề nguyên lý hoạt động của máy đo đường huyết đã được giải đáp. Với những cơ chế của máy sẽ cho ra kết quả chính xác, các bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng.
 
Video
CombilipidParocontinHaspan
ViAnpharma JSC.,
Văn phòng đại diện: Tầng 8, Số 188 Trường Chinh, Quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04.22.456.798 - Email: info@vianpharma.vn - Website :  www.vianpharma.vn
Bản quyền thuộc về ViAnpharma.