123
 

Tiểu đường ăn gì và kiêng gì

Cập nhật: 18/04/2016
Lượt xem: 1124

TIỂU ĐƯỜNG ĂN GÌ VÀ KIÊNG GÌ ?

Thực phẩm là chất dinh dưỡng, yếu tố vô cùng quan trọng trong điều trị tiểu đường. Đối với người bị tiểu đường ăn gì và kiêng gì để giúp ổn định đường huyết trong máu là rất quan trọng.

Bệnh tiểu đường ăn gì ?

Câu hỏi đặt ra cho mỗi bệnh nhân khi bị tiểu đường thì nên ăn gì thì tốt nhất cho sức khỏe của mình. Dưới đây sẽ là danh sách các thực phẩm mà người tiểu đường nên ăn trong thực đơn.

Tiểu đường nên ăn
 
- Bệnh tiểu đường nên ăn nhiều chất carbonhydrat: Số calories bạn ăn vào từ chất carbonhydrat thường nên chiếm khoảng 50% trên tổng số calo mà cơ thể bạn cần dùng 1 ngày. Cơm gạo là thực phẩm có nhiều carbonhydrat.
- Người bệnh tiểu đường nên ăn thực phẩm giàu chất xơ: Thực phẩm giàu chất xơ như cám ngũ cốc, rau xanh, các loại họ đậu,… có tác dụng giữ nước, hấp thu axit mật sẽ làm giảm đỉnh cao đường huyết sau khi ăn và có thể kéo dài sự hấp thu của chất đường.
- Bệnh tiểu đường nên ăn các loại trái cây tươi ít đường như táo, bưởi, cam quýt… là món ăn cung cấp nhiều vitamin tốt cho người bệnh đái tháo đường. Mặc dù các loại trái cây có thể cung cấp cho bệnh nhân một lượng đường nhưng đó là lượng đường chậm (tức đường phải qua quá trình tiêu hóa mới trở thành đường hấp thu vào cơ thể) nên sẽ giúp cho lượng đường trong máu không quá cao hoặc quá thấp đồng thời cung cấp chất xơ có ích và chất khoáng chứa vcom kiểm soát lượng đường trong máu.
- Người tiểu đường ăn các loại thịt nạc đặc biệt là thịt bò vì chứa nhiều axit linoleic tổng hợp (CLA) có tác dụng cải thiện chức năng chuyển hoá lượng đường trong máu, ngoài ra còn có tác dụng chống ung thư.
- Tiểu đường ăn các loại cá cá biển có nhiều axit béo có tác dụng làm giảm đáng kể lượng cholesterol có hại, thay vào đó là những cholesterol có lợi.
- Người bệnh tiểu đường không được bỏ bữa, ăn đều và ít, vừa phải trong mỗi bữa ăn. Có thể chia nhỏ các bữa ăn trong ngày.

Bệnh tiểu đường kiêng gì ?

Bên cạnh các loại thực phẩm rất tốt cho bệnh tiểu đường thì ngoài ra có một số thực phẩm mà người bệnh nên kiêng, hạn chế ăn. Vì những thực phẩm này làm đường huyết tăng lên rất nhanh nếu không kiểm soát được dẫn tới nguy cơ biến chứng xảy ra.

Tiểu đường nên kiêng ăn
 
Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm người bệnh tiểu đường kiêng ăn:
- Người tiểu đường nên kiêng ăn chất béo : Cần cố gắng ăn càng ít chất béo thì càng tốt, số calories (nhiệt lượng) mà bạn ăn vào từ  các chất béo không được vượt quá 30% tổng số Calo mà toàn bộ cơ thể bạn cần dùng cho mỗi ngày. Từ “chất béo” ở đây là bao bồm cả mỡ động vật lẫn mỡ thực vật. Hãy cố gắng thay thế chúng bằng các loại mỡ không làm tăng choleterol.
- Bệnh tiểu đường nên kiêng protein: Theo ADA, số calories cung cấp từ chất protein tốt nhất nên ở khoảng từ 12% đến 20% tổng số  calo mà cơ thể cần dùng mỗi ngày. 1 gram chất béo sẽ cung cấp 9 calories,còn 1 gram protein cung cấp 4 calories.
- Tiểu đường kiêng Đồ ngọt như: Đường, mía, tất cả các loại sữa chế biến, cà phê, kẹo, đá chanh, trái cây đóng hộp, nước quả ép, kẹo, mứt, chè, mỡ.
- Người tiểu đường nên kiêng hoặc hạn chế ăn cơm, mì xào, hủ tiếu, bánh canh, bánh mì, các loại khoai ( khoai lang, khoai mì…), bánh bích qui, trái cây ngọt, trứng.
- Bệnh tiểu đường nên kiêng và hạn chế uống rượu, hút thuốc vì có thể thúc đẩy hạ đường huyết trên bệnh nhân đang điều trị với thuốc hạ đường huyết.

Tin VianPharma.vn!
Các tin tức khác    
Video
CombilipidParocontinHaspan
ViAnpharma JSC.,
Văn phòng đại diện: Tầng 8, Số 188 Trường Chinh, Quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04.22.456.798 - Email: info@vianpharma.vn - Website :  www.vianpharma.vn
Bản quyền thuộc về ViAnpharma.