123
 

Chăm sóc bệnh nhân tiểu đường

Cập nhật: 13/06/2016
Lượt xem: 865
Bệnh tiểu đường là một căn bệnh rất nguy hiểm hiện nay, nếu không biết cách kiểm soát thì bệnh sẽ có những biến chứng rất đáng lo ngại. Do vậy, việc chăm sóc bệnh nhân tiểu đường cũng là một vấn đề rất quan trọng của những người thân và họ cần phải nắm chắc những thông tin dưới đây.

Xem thêm: Máy đo đường huyết

 

 
Việc chăm sóc người bệnh tiểu đường cần phải đầu tư thời gian tìm hiểu hết tất cả các biện pháp chữa trị hay phòng tránh đối với chính bản thân mình.

Về chế độ ăn uống

  • Người bị bệnh tiểu đường cái quan trọng nhất đó chính là hạn chế ăn những thức ăn có chứa lượng đường cao như các loại bánh kẹo, các loại trái cây ngọt…
  • Nên ăn nhiều rau quả không có chứa đường hay chứa hàm lượng đường không đáng kể. Giảm bớt tinh bột, các thức ăn chứa nhiều mỡ có nguồn gốc động vật và thay thế bằng thức ăn chứa chất béo có nguồn gốc thực vật như các loại đậu, lạc...
  • Cần đảm bảo đủ các loại Vitamin cần thiết cho cơ thể, nhất là Vitamin nhóm B. Khi có hiện tượng tăng cân, béo phì. Nên có chế độ giảm cân, không nhất thiết phải ăn kiêng một cách bài bản mà chỉ cần có chế độ ăn uống phù hợp là đủ. Hạn chế tình trạng bỏ bữa vì có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm đối với cơ thể người mắc bệnh.

Về y tế

+ Nên dùng thuốc chữa bệnh tiểu đường theo đúng chỉ định của bác sĩ.
+ Dùng đúng loại thuốc.
+ Dùng đúng thời gian quy định, thuốc thường được uống hoặc tiêm ngay trước bữa ăn để phòng hạ đường huyết; cũng có những loại thuốc sử dụng trong bữa ăn hoặc ngay sau bữa ăn.
+ Dùng đúng liều lượng vì thuốc điều trị bệnh tiểu đường nếu sử dụng quá liều sẽ có nguy cơ gây hạ đường huyết nguy hiểm. Nếu dùng không đủ liều sẽ giảm hiệu quả tác dụng của thuốc.

Các dấu hiệu nguy hiểm cần tới cơ sở y tế

Trong quá trình chăm sóc tại nhà, người bệnh tiểu đường cần theo dõi và tới ngay cơ sở y tế nếu phát hiện những dấu hiệu nguy hiểm sau đây:
- Đường huyết cao trên 15 mmol/L
- Triệu chứng khát nước nhiều, đi tiểu nhiều tăng lên
- Đau chân khi đi lại
- Vã mồ hôi, run chân tay
- Đau bụng, nôn, buồn nôn
- Có các biểu hiện của biến chứng như lú lẫn, ý thức chậm chạp hoặc hôn mê, sốt kéo dài, tê chân tay, loét chân, đau ngực, khó thở, tiểu ít, phù, mờ mắt, liệt, ho kéo dài...
- Xét nghiệm HbAlc phản ánh tình trạng đường huyết trong 3 tháng trước, nên được xét nghiệm mỗi 3 tháng. Giá trị bình thường dưới 6,5%. Nếu cao hơn giá trị này là đường huyết của người bệnh chưa được kiểm soát tốt, nên đến bác sĩ để khám bệnh lại.

Về sinh hoạt hàng ngày

+ Xem xét da và bàn chân mỗi ngày
+ Khám mắt hằng năm
+ Khám răng 6 tháng một lần
+ Làm xét nghiệm chức năng thận hằng năm
+ Giữ huyết áp trong mức bình thường
+ Không hút thuốc
+ Khi có vấn đề, nên tiếp xúc với các thành viên trong tổ tiểu đường của bạn
+ Chuẩn bị chu đáo trước khi đi du lịch
+ Tiếp tục tìm hiểu về bệnh tiểu đường
+ Chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe.

Thực hiện tốt các biện pháp trên đây thì những người dù đang bị bệnh tiểu đường vẫn sẽ có một cuộc sống khỏe mạnh
Các tin tức khác    
Video
CombilipidParocontinHaspan
ViAnpharma JSC.,
Văn phòng đại diện: Tầng 8, Số 188 Trường Chinh, Quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04.22.456.798 - Email: info@vianpharma.vn - Website :  www.vianpharma.vn
Bản quyền thuộc về ViAnpharma.